5/10/2010

วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้

ข้อมูลบางส่วนที่นำเสนอนั้นมาจากศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปร.ตร.)

เมื่อ "รถหาย" ให้รีบแจ้งรายละเอียด แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุทราบโดยเร็ว หรือโทรหมายเลขพิเศษ "1192" ของ(ศปร.ตร.) ตลอด24ชั่วโมง เพื่อความรวดเร็วในการติดตามสกัดจับคนร้าย และเพื่อความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร, ข้อมูลของรถที่ ถูกโจรกรรม ไปยังหน่วยงาน

จอดรถต้องระวัง
- ไม่ควรจอดรถไว้ห่างไกล ควรมีคนเฝ้า ดูแลหรือยาม รปภ.
- ก่อนทิ้งรถ ควรไปตรวจสอบ การล็อคกุญแจประตู และใช้ อุปกรณ์ กันขโมย ให้ครบถ้วน
- อย่าทิ้งทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า ไว้ในรถล่อตาคนร้าย บางครั้งรถไม่หายแต่ของหาย
- อย่าจอดรถทิ้งไว้ค้างคืนบนถนน ไม่ว่าจะมีเครื่องป้องกันการโจรกรรมรถชนิดใดก็ตาม
- อย่าทิ้งกุญแจรถไว้ที่รถ เมื่อจอดรถลงไปทำธุระไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้ วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้
จอดรถในบ้าน....ใช่ว่ารถจะไม่หาย
- จอดรถในบ้านต้องเอาท้ายรถออกนอกบ้าน ล็อครถและใช้อุปกรณ์กันขโมย
- ติดตั้งโคมไฟให้ส่องสว่างให้มองเห็นทั้งในและนอกรั้วบ้าน
- ลงจากรถและก่อนขึ้นไปนอนก็ต้องดูว่าล็อคกุญแจและอุปกรณ์กันขโมยเรียบร้อย
- หากจำเป็นต้อง จอดรถนอกบ้าน ควรจอดชิดขอบทางหน้าบ้าน ให้มองเห็นได้
- หากมีความจำเป็นต้องจอดรถยนต์ไว้บนถนนหน้าบ้าน ควรมียามรักษาความปลอดภัยเฝ้าดูแลรถตลอดเวลาโดยประสานความร่วมมือกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่ใช้รถ และจอดรถไว้ในลักษณะเดียวกัน เพื่อช่วยเหลือกันในเรื่องค่าจ้างของยามรักษาความปลอดภัย

จอดรถในห้าง...สารพัดอันตราย
วิธีล่าสุดที่ใช้กับรถที่จอดในห้างก็คือเอากระดาษหนังสือพิมพ์กับกาวไปแปะไว้ที่กระจกหลังรถ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เอะใจอะไรพอเปิดรถสตาร์ทเครื่อง ช่วงที่กำลังจะถอยออกก็มองไม่เห็นจำเป็นต้องลงจากรถมาดึงกระดาษออก ที่นี้แหละพวกโจรก็ย่องขึ้นรถที่สตาร์ทอยู่ขับออกไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับกระเป๋าเงินที่วางไว้ในรถ หรือวิธีการเอาก้อนหินหรือว่าวัสดุอะไรก็ตามทีมีวางไว้ที่ล้อหลังของรถ เมื่อเจ้าของเดินมาก็ไม่ทันสังเกตเห็น ก็ต้องลงมาดูตอนที่จะถอยรถแล้วทีนี้ก็เข้าล็อกของพวกนี้เลย

วิธีแก้ไขหรือป้องกัน คือก่อนออกรถ หรือเมื่อมาถึงรถ คุณควรสังเกตว่ามีอะไรผิดปกติกับของคุณหรือไม่ทั้งด้านหน้ารถและหลังรถ ถ้าพบว่ามีอะไรที่ผิดแปลกไปก็ให้เรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ใกล้ ที่สุดมาช่วยดู อย่าดูเพียงลำพังเพราะคนร้ายก็กำลังหาช่วงเวลาที่คุณเผลออาจจะเข้ามาทำร้าย

วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้ วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้
รถใหม่ - รถเก่าก็ต้องเอาใจใส่เท่ากัน
หากคุณมีรถใหม่ ควรติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยเพิ่มเติม เช่น เปลี่ยนกุญแจใหม่ ติดตั้งชุดล็อคเกียร์ ล็อคครัช ล็อคพวงมาลัย และสัญญาณกันขโมย

คนร้ายชอบขโมยรถใหม่ๆ เนื่องจากขายต่อได้ง่ายมีราคาสูงโดยเฉพาะ รถยอดนิยม อาทิ รถปิคอัพ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถเก๋งรุ่นใหม่ๆ เมื่อเจ้าของรถได้รถมาใหม่มักยังไม่ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยเมื่อจอดไว้ในที่ไม่ปลอดภัยคนร้ายฉวยโอกาส โจรกรรมรถไปได้โดยง่ายๆ

เมื่อคุณจะตกลงซื้อ
รถเก่า จากเจ้าของหรือจากผู้ขายตามเต็นท์ขายรถต้องขอหมายเลขเครื่องหมายเลขตัวถังและสำเนาทะเบียนรถ มาตรวจสอบกับทะเบียนรถในท้องถิ่นที่รถนั้นจดทะเบียนไว้เสียก่อนเพราะอาจเป็นรถที่ไม่ถูกต้องหรือขโมยมาสวมทะเบียน เมื่อซื้อรถมาแล้วควรต้องเปลี่ยนกูญแจและติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยเช่นเดียวกับรถใหม่

กุญแจรถ เรื่องสำคัญ
มีรถบางชนิดใช้กุญแจรถดอกเดียวกันสำหรับเปิดประตูติดเครื่องยนต์เปิดลิ้นชักและฝาน้ำมัน ดังนั้นเมื่อฝาน้ำมันหายอาจเป็นไปได้ว่าคนร้ายได้นำไปเพื่อทำแบบสร้างกุญแจปลอมสำหรับ นำมาใช้ใน การโจรกรรม ฉะนั้นหากฝาถังน้ำมันหายควรรีบเปลี่ยนกุญแจที่ใช้กับรถเสียใหม่โดยใช้ กุญแจที่ใช้ เฉพาะแห่งเท่านั้น และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้ วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้
ระวัง การใช้อุปกรณ์กันขโมย
เมื่อติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยแล้วการใช้อุปกรณ์ต้องเก็บเป็นความลับเฉพาะผู้ที่ไว้ ใจได้เพราะอุปกรณ์ บางอย่างใช้รหัสเฉพาะหรือสัญญาณรีโมท ควรระวังคนร้าย อาจคอยสังเกตวิธีการใช้อุปกรณ์กันขโมยของท่านและติดตามไปโจรกรรมรถ ของคุณในภายหลัง

รถคุณถูกติดตามจะทำอย่างไร
กรณี สังเกตรู้ว่ามีผู้ขับรถติดตามรถท่านให้สันนิษฐานว่าเป็นคนร้ายไว้ก่อนเพราะ อาจตามไปฉวยโอกาสขโมยรถเมื่อคุณจอดรถทิ้งไว้ในที่ไม่ปลอดภัยหรืออาจ ประทุษร้ายต่อชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของคุณ ดังนั้น เมื่อรู้ว่าถูกติดตามจึงควรป้องกันโดยพยายามขับรถเข้าไปในเขตชุมชน ขอความช่วยเหลือและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใกล้ที่สุดโดยด่วน

จดจำตำหนิรูปพรรณ
คุณควรจดจำข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับรถของคุณไว้ให้มากที่สุดโดยเฉพาะตำหนิ รูปพรรณพิเศษอื่นๆโดยถ่ายเอกสารทะเบียนรถเก็บไว้รวมทั้งถ่ายรูปรถของคุณให้ ปรากฏรอยตำหนิพิเศษ เก็บรักษาไว้เป็นหลักฐานกรณีรถหายจะได้นำมาแจ้งให้ตำรวจตรวจสอบสกัดจับได้

หากรถของคุณยังไม่มีตำหนิ ควรทำขึ้นไว้ในจุดที่ผู้อื่นไม่สามารถสังเกตเห็นและจดจำไว้ให้แม่นยำ

วิธีขโมย รถยนต์ ที่คุณต้องรู้
รถจักรยานยนต์ต้องล็อคล้อล่ามโซ่
เนื่องจากมีสถิติรถจักรยานยนต์หายมากที่สุดเพราะคนร้ายขโมยไปได้ง่าย หรือยกขึ้ รถอื่นได้สะดวก การจอดรถจักรยานยนต์ นอกจากจะล็อคกุญแจคอกุญแจล้อแล้วควรล่ามโซ่ไว้ให้แข็งแรงด้วยและอย่าจอดทิ้ง ไว้ในที่เปลี่ยวหรือที่ลับตา

ระวังการนำรถไปซ่อม-รับบริการ
แก็งค์คนร้ายอาจจะเป็นช่างซ่อมรถหรือผู้ให้บริการตามอู่ซ่อมรถ หรือสถานบริการบำรุงรักษารถ มีความชำนาญระบบกลไก ของรถ อาจลักลอบทำกุญแจผี หรือทำลายระบบกันขโมย แล้วติดตามไปโจรกรรมรถของคุณในภายหลัง จึงควรระมัดระวัง ควรอยู่ดูแลการซ่อมหรือการบริการอื่นๆ อย่างใกล้ชิด หากจำเป็นต้องทิ้งรถไว้ให้ซ่อม หรือบำรุงรักษา จะต้องเป็น ผู้คุ้นเคยหรือ ไว้ใจได้

http://www.manager.co.th/Motoring

No comments:

Post a Comment